Home / Blog / Vải Spandex Là Chất Liệu Gì, Có Tốt Không, Phân Loại, Ứng Dụng

Vải Spandex Là Chất Liệu Gì, Có Tốt Không, Phân Loại, Ứng Dụng

Vải Spandex – loại sợi nhân tạo với khả năng co giãn cực lớn nên được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp may mặc hiện nay. Vậy vải spandex là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong đời sống hàng ngày? Tất cả sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết ngay sau đây.

Vải spandex là gì?

– Nguồn gốc:

Vải Spandex hay còn gọi là Elastane hoặc Lycra là loại vải được làm từ chất liệu PE nhân tạo được sáng tạo ra bởi nhà hoá học Joseph Shivers (làm việc tại viện nghiên cứu DuPont ở Waynesboro). Sự ra đời của loại vải này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp may mặc vào năm 1962.

Tính chất của spandex:

Spandex là một loại sợi nhận nhân tạo được sản xuất ra để thay thế cao su còn có tên gọi khác là Lycra hoặc Elastane với độ đàn hồi tuyệt vời với bằng chứng thực tế là sợi spandex có thể kéo dài đến 500% so với chiều dài ban đầu của chúng.

Vãi Spandex
vải spandex là gì?

Để tạo sợi spandex người ta sẽ kết hợi một polyglycol chuỗi dài kết hộ với một diisocyanate ngắn và có chứa ít nhất 85% polyurethane.

Ưu điểm và nhược điểm của vải Spandex

Ưu điểm:

– Độ co giãn và đàn hồi tốt: đây là điểm nổi trội của spandex. Vì có thể kéo giãn và căng nhưng vẫn phục hồi nguyên vẹn và trở lại hình dạng ban đâu.

– Độ bền cao: Có thể chịu được khâu gia công định hình nhiệt nên có thể chuyển đổi vải nhăn thành phẳng hoặc các hình dạng cố định khác.

– Khác: Nhẹ, trơn, mềm, dễ nhuộm màu, phù hợp làm nguyên liệu cho nhiều loại trang phục.

Vãi Spandex
Ưu điểm và nhược điểm của vải Spandex

Nhược điểm:

– Khả năng thấm hút không được đánh giá cao

– Không bền khi sử dụng thuốc tẩy.

Ứng dụng của vải spandex:

Sau khi chúng ta đã biết được những đặc điểm của chúng và định nghĩa được vải spandex là gì thì chúng ta có thể xác định được các ứng dụng của chúng bao gồm.

– Làm nguyên liệu tạo ra các bộ đồ thể thao, bơi, đồ lót, đồ tắm, skinny jeans, các loại quần áo ôm sát người,…

– Chúng còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm y tế như niền răng, các sản phẩm hằng ngày như găng tay, gối vi sinh, vỏ bọc ghế,…

– Tuỳ vào thành phần tạo nên chúng được chia làm 3 loại.

+ Vải spandex pha cotton

+ Poly spandex

+ Len spandex

Vãi SpandexỨng dụng của vải spandex:

Quy trình sản xuất


Kéo sợi khô là phương pháp tạo ra 94,5% các sợi spandex thành phẩm trên thế giới hiện nay, quy trình này gồm các bước sau:

Bước 1: tạo ra prepolymer

Người ta sẽ trộn một glycol với một monomer diisocyanate với tỉ lệ 1:2 trong một bình phản ứng để tạo ra chất chuẩn bị prepolymer.

Bước 2: tạo dung dịch kéo sợi

Các prepolymer sẽ được cho phản ứng với diamine theo tỉ lệ 1:1. Phản ứng này được gọi là phản ứng mở rộng chuỗi. Dung dịch thu được sau phản ứng sẽ đem pha loãng bằng dung môi(DMAc) để tạo ra dung dịch kéo sợi. Dung môi giúp làm dung dịch loãng hơn và dễ xử lý hơn, và sau đó nó có thể được bơm vào tế bào sản xuất xơ.

Bước 3: quay sợi

Dung dịch kéo sợi sẽ được bơm vào máy quay hình trụ để tạo thành sợi spandex. Khi các sợi đi qua máy quay sợi sẽ được gia nhiệt bằng khí nito và dung môi hóa học để polymer lỏng phản ứng hóa học và hình thành các sợi rắn.

Vãi Spandex

Bước 4: tạo sợi spandex

Khi các sợi thoát ra khỏi máy quay sợi thì nhiều sợi rắn sẽ tập hợp lại với nhau để tạo thành sợi spandex thành phẩm với độ dày đúng mong muốn. Mỗi sợi spandex được tạo thành từ nhiều sợi riêng lẻ nhỏ.

Bước 5: Xử lý sợi

Các sợi spandex thu được sau đó sẽ được xử lý bằng chất kết thúc là Magnesi stearat hoặc một polyme khác để ngăn chặn sự bám dính giữa các sợi với nhau giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dệt may. Cuối cùng các sợi sẽ được chuyển qua con lăn lên ống chỉ và đem dệt thành vải.

Đặc tính của vải spandex

Ưu điểm

Co giãn tốt

Đây là ưu điểm nổi bật nhất của vải spandex. Vải spandex có thể được kéo giãn căng nhiều lần và vẫn có thể phục hồi nguyên vẹn chiều dài và hình dạng ban đầu của nó. Các nhà khoa học đã thực nghiệm và chứng minh một sợi spandex có thể kéo dài hơn 500% chiều dài ban đầu của nó mà không ảnh hưởng gì.

Độ bền cao

Vải spandex có thể dễ dàng chịu đựng việc định hình nhiệt nên có thể dễ dàng chuyển đổi vải nhăn thành vải phẳng hoặc chuyển từ vải phẳng thành hình tròn cố định. Chất liệu vải này còn có thể chịu được thoái hóa bởi dầu..

Các ưu điểm khác

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì vải spandex còn có thể một số ưu điểm tuyệt vời nữa như nhẹ, trơn, mềm và cực dễ nhuộm màu.

Chất liệu spandex không tích điện.

Khả năng chịu mài mòn tốt.

Vải spandex không hề tạo xơ hay thắt nút trên bề mặt vải.

Nhược điểm

Về khả năng thấm hút thì sợi spandex không được đánh giá cao.

Chất liệu vải cũng không bền khi sử dụng thuốc tẩy.

Phân loại

Vải spandex pha cotton

Loại vải này có sự pha trộn giữa sợi cotton và sợi spandex nên thừa hưởng đầy đủ những đặc tính của 2 chất liệu này từ khả năng co giãn đến khả năng thấm hút và mềm nhẹ. Vải cotton spandex thường được dùng để may áo fonr hoặc áo sơ mi co giãn. Vải này rất ít bám bẩn và có thể dễ dàng được giặt sạch.

Vãi Spandex

Vải poly spandex

Hay còn có tên gọi khác là vải Nylon spandex với khả năng co giãn cực tốt và có độ bóng nhẹ làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Vải poly spandex có trọng lượng nhẹ, dễ bảo quan, bề mặt trơn bóng, sang trọng tạo nên tính thẩm mỹ vô cùng đẹp.

Vãi Spandex

Vải len spandex

Len spandex cũng có độ co giãn cực kỳ tốt, khả năng chống co ngót và độ mềm mại vừa đủ giúp chất liệu này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực may mặc như các sản phẩm áo khoác.

Vãi Spandex

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp các thắc mắc và trả lời cho câu hỏi vải spandex là gì. Mong rằng bài viết sẽ mang lại một số kiến thức cho bạn về loại vải mang đến một cuộc cách mạng như spandex.

About admin

Check Also

Would Cap Rates on Triple-digit Interest Predatory Loans

Would Cap Rates on Triple-digit Interest Predatory Loans Everyone else incurs monetary difficulty at one …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *